2022-06-08 10:25:46
T
 Ngân hàng sẽ ưu tiên cho vay với các dự án BĐS có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín

Lãnh đạo VietinBank cho biết ngân hàng sẽ ưu tiên cho vay các dự án bất động sản của những chủ đầu tư đã có kinh nghiệm, thành công phát triển dự án hoặc những dự án có vị trí tốt.

Sáng 7/6, Báo Thanh Niên tổ chức tọa đàm với chủ đề "Khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản". Chia sẻ về việc cho vay bất động sản trong thời gian qua, lãnh đạo các ngân hàng đều cho rằng không có bất kỳ sự hạn chế nào trong thời gian qua, ngân hàng sẽ ưu tiên cho vay đối với các dự án có hiệu quả, chủ đầu tư uy tín.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Đình Vinh, Phó Tổng giám đốc VietinBank ( HoSE: CTG ) kể lại câu chuyện gia đình ông ngay trong tháng 5 có vay mua một bất động sản nghỉ dưỡng ở miền Trung tại OCB. Vị lãnh đạo VietinBank cho biết ông vẫn tiến hành thủ tục và vay bình thường. Lý giải về việc không vay tại Vietinbank, ông cho biết theo quy định, bản thân ông nằm trong ban điều hành VietinBank nên không được vay tại chính ngân hàng này.

Riêng tại hệ thống ngân hàng VietinBank, dư nợ cho vay tiêu dùng bất động sản đến hết tháng 5 đã tăng 24% so với đầu năm.

Ngân hàng sẽ ưu tiên cho vay với các dự án BĐS có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín - Ảnh 1.
 

Ông Nguyễn Đình Vinh, Phó Tổng giám đốc VietinBank. Ảnh chụp màn hình hội thảo

 

Ông Nguyễn Đình Vinh cho biết, hiện không có văn bản nào của Ngân hàng Nhà nước là siết chặt hay hạn chế cho vay bất động sản. Ngày 1/6, Vietinbank có văn bản hướng dẫn các chi nhánh trong việc cho vay liên quan lĩnh vực bất động sản. Dư nợ bất động sản chiếm khoảng 20% danh mục tín dụng, nợ xấu cho vay bất động sản khoảng 0,3% là một con số tích cực so với ngành nghề khác.

Ông Vinh đánh giá dư nợ được đảm bảo bằng bất động sản thì hỗ trợ cho các ngân hàng rất nhiều. Trên thực tế trong xử lý nợ xấu thời gian qua, sau 5 - 7 năm, các doanh nghiệp bất động sản có thể bán dự án hoặc phát triển lại và hoàn toàn có thể trả nợ gốc lẫn nợ lãi của ngân hàng nhờ thị trường bất động sản phát triển. Do đó, ông đưa ra quan điểm giữa lựa chọn các lĩnh vực cho vay thì BĐS với tài sản thế chấp cùng nhu cầu thực của người dân và tốc độ tăng trưởng của kinh tế xã hội thì ngân hàng cũng là một trong những lĩnh vực mà các ngân hàng yên tâm cho vay.

Những động thái hạ nhiệt của địa phương để hạn chế tăng trưởng quá nóng như kê khai hai giá trên hợp đồng mua bán, kiểm soát phân lô bán nền... đây là những tín hiệu để giúp minh bạch thị trường, hạ nhiệt thị trường BĐS chứ không phải dấu hiệu rủi ro để ngân hàng không cho vay.

Theo công văn chỉ đạo của VietinBank, ngân hàng sẽ tiếp tục ưu tiên cho vay các dự án BĐS của những chủ đầu tư đã có kinh nghiệm, thành công phát triển dự án, những dự án có vị trí tốt, quy hoạch hạ tầng hay thu hút du lịch, dự án nghỉ dưỡng... Vị lãnh đạo VietinBank cũng đồng tình với quan điểm của các diễn giả trong khuôn khổ hội thảo rằng các dự án có hiệu quả, uy tín là được cho vay.

Song song đó, ông đề xuất về dài hạn, cần khơi thông nguồn vốn như trái phiếu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài để doanh nghiệp BĐS tiếp tục có nguồn vốn phát triển dài hạn. Về phía ngân hàng, thị trường BĐS càng minh bạch thì ngân hàng càng yên tâm cho vay.